THUỐC ĐIỀU TRỊ TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO CHO NGƯỜI MẮC BỆNH

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ não, là tình trạng một phần não bộ đột ngột bị tổn thương khi mạch máu nuôi dưỡng phần não đó bị tắc (gọi là nhồi máu não) hoặc bị vỡ (gọi là xuất huyết não), vì vậy dùng thuốc điều trị tai biến là yêu cầu cấp thiết. Nguyên nhân do não bị thiếu oxy, tế bào não bị chết chỉ sau vài phút. Sau khi đột quỵ xảy ra: mỗi phút trôi qua sẻ có gần 2 triệu tế bào não bị chết và làm người bệnh già hơn khoảng 3 tuần tuổi.

shop bán giày đá bóng
giày đá bóng

Các dấu hiệu nhận biết nguy cơ tai biến mạch máu não và dùng thuốc điều trị tai biến:

 1. Liệt mặt (Face): miệng bị lệch sang một bên, nếp nhăn mũi-má mờ
 2. Yếu, liệt tay (Arm) hoặc chân: người bệnh không thể cầm, nắm, đi lại
 3. Rối loạn ngôn ngữ (Speech): đột ngột rối loạn lời nói, không nói được hoặc lời nói không rõ…như bình thường trước đó.
 4. Nếu có cùng lúc 3 dấu hiệu trên, nguy cơ rất cao bệnh nhân bị đột quỵ, khẩn trương nhanh chóng gọi cấp cứu, đưa bệnh nhân đến cơ sở ý tế. Nhanh nhất có thể để tận dụng thời điểm vàng này để cứu sống bệnh nhân.

Nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não: 

 • Những người bị đái tháo đường (nguy cơ gấp 4 lần so với người bình thường)-
 • Tăng huyết áp (nguy cơ gấp 3 lần so với người bình thường)
 • Bệnh tim mạch (gấp 6 lần)
 • Rối loạn mỡ máu, những người béo phì
 • Những người ít vận động, hút nhiều thuốc lá.

Phương pháp phòng tránh tai biến mạch máu não là gì ?

Có nhiều phương pháp để phòng tránh tai biến mạch máu não. Sau đây chúng tôi xin đưa ra một số phương pháp chính như sau:

 1. Tránh các yếu tố nguy cơ bằng thói quen sống tích cực như: không lạm dụng bia rượu.
 2. Không hút thuốc lá hoặc sử dụng các chất kích thích.
 3. Tránh tình trạng béo phì bằng cách tập thể dục hàng ngày.
 4. Tránh tình trạng căng thẳng thần kinh quá mức và kéo dài.
 5. Chế độ ăn nên có nhiều rau, hoa quả. Hạn chế ăn quá mặn, quá nhiều mỡ động vật.Kiểm soát và điều trị tốt các bệnh: đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ, bệnh lý tim mạch…bằng cách đo huyết áp hằng ngày, kiểm soát tốt đường máu, lượng mỡ trong máu..

Có nhiều phương pháp để phòng tránh tai biến mạch máu não. Sau đây chúng tôi xin đưa ra một số phương pháp chính như sau:

Tránh các yếu tố nguy cơ bằng thói quen sống tích cực như: không lạm dụng bia rượu. Không hút thuốc lá hoặc sử dụng các chất kích thích. Tránh tình trạng béo phì bằng cách tập thể dục hàng ngày. Tránh tình trạng căng thẳng thần kinh quá mức và kéo dài. Chế độ ăn nên có nhiều rau, hoa quả. Hạn chế ăn quá mặn, quá nhiều mỡ động vật.
Kiểm soát và điều trị tốt các bệnh: đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ, bệnh lý tim mạch…bằng cách đo huyết áp hằng ngày, kiểm soát tốt đường máu, lượng mỡ trong máu..

Trường hợp chẳng may cơ thể mắc bệnh tai biến, việc dùng thuốc điều trị tai biến là yêu cầu cấp thiết để tránh nguy cơ đột quỵ

Tham khảo thêm về thuốc trị tai biến tại Viện y học ứng dụng Việt Nam

hoặc tại địa chỉ : https://en.wikipedia.org/wiki/Bayer

Thuốc điều trị khi bị tai biến

Thuốc điều trị tai biến

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *